天涯织女 Clothing the world

posted on 15 Oct 2011 17:30 by xiaoyouzi in Series

 


          Clothing the world ร้อยเส้นรัก ถักทอผ้า หรือชื่อในภาษาจีนคือ
天涯织女 (Tian Ya Zhi Nv) เรื่องราวของ หวงเฉี่ยวเอ๋อ เด็กหญิงกำพร้าที่ทำงานเป็นสาวทอผ้าจนได้เข้าไปทำงาน พบเจอกับเรื่องราวมากมาย ทั้งความรักกับองครักษ์หนุ่ม หลินมู่เฟย เพื่อนสมัยเด็กอย่างฟางหนิง องค์หญิงเอาแต่พระทัยเจ้าเจียอี้ การแก่งแย่งชิงดีในวังหลังและในหางหนี่เก๋อ มิตรภาพในหมู่เพื่อน การศึกสงครามระหว่างต้าซ่งกับมองโกล ชีวิตที่พลิกผันจนสุดท้ายกลายเป็นหวงเต้าโผผู้คิดค้นเครื่องปั่นฝ้าย เรื่องนี้มีทั้งหมด 36 ตอนจบค่ะ Thai PBS กำลังจะเอามาฉายวันที่ 20 ต.ค 2554 เวลา 20.20


 

หวงเฉี่ยวเอ๋อ/หวงเต้าโผ นางเอกของเรื่อง จางจวินหนิง เรียกว่าชีวิตรันทดมากค่ะ พ่อตาย แม่ป่วยจนเฉี่ยวเอ๋อต้องไปโรงงานทำป่านเพื่อหาเงิน เมื่อแม่ตายก็เข้าทำงานที่จินซิ่วฟางและได้เข้าไปอยู่ในวังแต่ก็ถูกการแย่งชิงในวังทำให้ต้องออกมาใช้ชีวิตอยู่ข้างนอก ต้องแต่งงานกับคนที่ไม่ได้รัก พลัดพรากจากเพื่อนรัก

 
 

หลินมู่เฟย กรี๊ดดดด หยวนหงค่ะ องครักษ์หลินมู่เฟย ตอนแรกไว้หนวดไว้เคราซะจนเฉี่ยวเอ๋อคิดว่าเป็นท่านลุง ท่านหลินรักกับเฉี่ยวเอ๋อค่ะ ขนาดมีราชโองการให้แต่งกับองค์หญิงยังไม่ยอม บอกว่าจะต้องรับใช้ชาติก่อน จนสุดท้ายต้าซ่งถูกตีแตก ยังไม่ยอมเลิกราตามฆ่าท่านข่านแห่งมองโกลร่วมกับองค์หญิงเจียอี้


 

องค์หญิงเจียอี้ หลิวซือซือ 555 พักนี้เจอแต่หลิวซือซือ ละครเยอะสุดๆ เป็นนางเอกบ้าง นางรองบ้าง ตัวประกอบบ้าง เป็นมันทุกบทจริงๆ เรื่องนี้ถือว่าเป็นนางรองของเรื่องก็คงได้ เป็นองค์หญิงที่เอาแต่พระทัยมากๆ เพราะถูกโอ๋จนเสียคน เป็นพระธิดาของฮ่องเต้องค์ก่อน (เป็นหลานฮ่องเต้องค์ปัจจุบัน) มีน้าเป็นฮองเฮา พอมีราชโองการให้แต่งไปมองดกลองค์หญิงถึงขั้นเผาตำหนักประชด หลังๆ มาถูกองครักษ์หลินสั่งสอนจนเริ่มคิดได้และหลงรักองครักษ์หลิน เห็นนางเอกเป็นเพื่อน แต่ต่อมาเกิดผิดใจกันเพราะองครักษ์หลินดันไปรักนางเอก แต่เป็นองค์หญิงที่รักมั่นจริงๆ ค่ะ ต้าซ่งถูกตีแตกนางก็ไปที่สนามรบเพื่อตามหาท่านหลินและร่วมสู้กับท่านหลินจนสุดท้ายก็ได้สมหวังกับท่านหลิน (เฉี่ยวเอ๋อก็อกหักไปตามระเบียบ)


 

ฟางหนิง/หลิงตังหลาง  เซียวเจิ้งหนัน เพื่อนสมัยเด็กของเฉี่ยวเอ๋อและสาวๆ ในจินซิ่วฟาง เป็นลูกชายเจ้าของโรงย้อมค่ะ หลงรักเฉี่ยวเอ๋อมาตลอด ฟางหนิงช่วยเฉี่ยวเอ๋อกับอาจารย์ที่โดนข้อหายักยอกทรัพย์ของหนีหางเก๋อจนตัวเอกต้องกลายเป็นคนพิการท่อนล่างไร้ความรู้สึก เฉี่ยวเอ๋อจึงต้องแต่งงานเพื่อนตอบแทนบุญคุณของฟางหนิง 

หรงซิ่วหม่าน เฉินซิ่วเหวิน เป็นอาจารย์ของเฉี่ยวเอ๋อ เป็นผู้ดูแลจินซิ่วฟาง เดิมทีอาจารย์หรงเคยรักอยู่กับหวงเจินเย่าพ่อของเฉี่ยวเอ๋อ แต่ไปๆ มาๆ หวงเจินเย่ากลับรักกับแม่ของเฉี่ยวเอ๋อ เหวินรั่วหลานที่อาจารย์หรงถือเป็นเพื่อนรัก ทำให้อาจารย์หรงเจ็บช้ำอย่างมาก 

ฟงจิ่วจิน หลิวสงเหยิน เป็นช่างไม้ที่มีฝีมือในการปักผ้า เขาเข้ามาทำให้จิตใจที่เฉยชาของอาจารย์หรงเริ่มสั่นคลอน


 

ฟางเป่า เจิ้งกั๋วหลิน เป็นพี่ชายของฟางหนิง โตมาพร้อมกับพวกเฉี่ยวเอ๋อ พวกนางเคารพฟางเป่าเป็นพี่ชายคนหนึ่ง ฟางเป่ารักอยู่กับเชี่ยนเชี่ยน แต่เชี่ยนเชี่ยนต้องเข้าไปอยู่ในวังทำให้พวกเขาต้องเหินห่างกัน จนเสี่ยวเหมยถูกขับออกจากวังมาฟางเป่าก็เป็นคนดูแลนางและเริ่มเกิดความรักให้เสี่ยวเหมย


 

หูเสี่ยวเหมย สวีฉีเหวิน เพื่อนสมัยเด็กของเฉี่ยวเอ๋อ เป็นคนบ้านเดียวกันและมาอยู่ที่จินวิ่วฟางเหมือนกัน เป็นคนฉลาด มีความทะเยอทะยานสูง อยากเป็นพระสนม แต่เสี่ยวเหมยถูกฮันกุ้ยเฟยทำร้ายจนไม่สามารถอยู่ในวังได้ ต่อมาได้กลายเป็นนางบำเรอของพ่อค้าชาวอะไรซักอย่างนี่แหละจำไม่ได้ สุดท้ายเสี่ยวเหมยก็รู้แล้วว่าคนที่รักนางจริงๆ คือฟางเป่า


 

เชี่ยนเชี่ยน สาวทอผ้าในจินซิ่วฟาง เนื่องจากเป็นคนสวยจึงได้ไปเป็นนางกำนันในวัง ต่อมาได้รับแต่งตั้งให้เป็นองค์หญิงเจียซ่านเพื่อไปแต่งงานกับข่านมองโกลแทนองค์หญิงเจียอี้

张钧宁--黄巧儿

袁  弘--林慕飞

刘诗诗--嘉仪公主

萧正楠--方宁

陈秀雯--容秀满

刘松仁--风九斤

李  倩--陶芊芊

徐麒雯--胡小梅

郑国霖--方宝


ดูแบบข้ามไปข้ามมาแต่ก็สรุปได้ว่า สุดท้ายองครักษ์กับองค์หญิงก็ร่วมมือกำจัดท่านข่านสำเร็จ แต่เชี่ยนเชี่ยนตายเพราะพยายามช่วยสามี ฟางหนิงก็ตาย เฉี่ยวเอ๋อเปิดสำนักทอผ้าขึ้น อาจารย์หรงยอมรับฝงจิ่วจินเป็นคู่ชีวิต ฟางเป่ากับเสี่ยวเหมยมีลูกด้วยกัน ส่วนพี่หลินกับองค์หญิงก็หนีไปใช้ชีวิตสงบสุขด้วยกัน แงๆ ไม่ชอบตอนจบอ่ะ พี่หลินต้องได้กับเฉี่ยวเอ๋อสิ เซ็งพวกมาทีหลังดังกว่า


Comment

Comment:

Tweet

นั่นสิ ทำไมเรื่องนี้ต้องจบแบบนี้ล่ะ -*- ดูมาเเล้ว35ตอนจะหาตอนที่36ดู วันนี้ยังไม่มีจึงมาอ่านเนื้อเรื่องดู อ่านเนื้อเรื่องแล้วไม่อยากดูตอนจบเลยอ่า ทำไม อุปสรรคมันเยอะปานนี้กันนะ  ทำไมมู่หลินเฟยถึงไม่คู่กับเฉี่ยวเอ๋อ T^T    องค์หญิงมาจากไหนกาน

#4 By fern za (103.7.57.18|223.205.65.250) on 2012-05-27 05:37

ใช่ค่ะ เห็นแล้วฮาเป็นตัวประกอบมากๆ เป็นพวกเพื่อนพระเอกที่ไปเก็บสมุนไพรอ่ะ แป๊ปเดียวจริงๆ

#3 By 陈文彬 (125.24.49.47) on 2011-10-22 17:32

นางพญางูขาว 2011 ที่พึ่งเข้าโรงเหรอคะ ถ้าใช่นี่เสียใจมากที่มองไม่เห็น จิ่วอาเกอเล่นเป็นใครเหรอ

#2 By เจ้าลิงน้อย on 2011-10-21 18:59

เป็นเหมือนกันค่ะ ดูเรื่องไหนก็เจอหลิวซือซือ^^
ในเรื่องนางพญางูขาวเห็นองค์ชายเก้า(ปู้ปู้)เล่นเป็นตัวประกอบมั้ยค่ะ เห็นแล้วฮามาก ทำไมไม่พ้นเรื่องนี้ซะที

#1 By 陈文彬彬 (125.24.12.34) on 2011-10-19 19:35